Cảng quốc tế Long An có được làm hàng quá cảnh?

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Long An về đề xuất sớm xem xét cập nhật Cảng quốc tế Long An vào danh sách các cảng làm hàng quá cảnh.

Theo Bộ GTVT, các cầu cảng thuộc Cảng quốc tế Long An đã được Cục Hàng hải VN công bố mở tại Quyết định số 1453 ngày 30/9/2016 và Quyết định số 1364 ngày 15/09/2020.

Theo quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam, cảng biển có chức năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ tàu thuyền đến, rời cảng. Đồng thời, cung cấp phương tiện, thiết bị và nhân lực cần thiết cho tàu thuyền neo đậu, bốc dỡ hàng hóa, đón trả hành khách.

Ngoài ra, cảng biển còn có chức năng cung cấp dịch vụ vận chuyển, bốc dỡ, lưu kho bãi và bảo quản hàng hóa trong cảng, cũng như là đầu mối kết nối hệ thống giao thông ngoài cảng biển.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu bến Cần Giuộc, cảng biển Long An có phạm vi từ hạ lưu kênh Lộ đến ngã ba sông Cần Giuộc và sông Cần Giuộc.

Khu bến có chức năng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Long An và vùng phụ cận, có bến tổng hợp, container, hàng rời, hàng lỏng/khí, tiếp nhận tàu có trọng tải đến 70.000 tấn hoặc lớn hơn phù hợp với điều kiện khai thác của tuyến luồng hàng hải.

“Như vậy, theo quy hoạch đã được phê duyệt và các quy định của pháp luật về hàng hải, bến cảng quốc tế Long An – thuộc khu bến Cần Giuộc được phép tiếp nhận các tàu biển trong nước và nước ngoài để thực hiện các dịch vụ hàng hóa phù hợp với quy hoạch cảng biển được phê duyệt và công bố cụ thể đối với bến cảng, không hạn chế về thị trường tiếp cận của hàng hóa (không hạn chế hàng quá cảnh, hàng nội địa hay hàng xuất nhập khẩu)”, Bộ GTVT thông tin.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết trường hợp bến cảng quốc tế Long An tiếp nhận tàu biển, phương tiện thủy nội địa của Việt Nam, phương tiện thủy của Campuchia thực hiện các dịch vụ hàng hóa quá cảnh, xuất nhập khẩu… qua Campuchia và ngược lại sẽ cần phải tuân thủ những quy định khác.

Cụ thể là quy định tại Hiệp định giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam, Campuchia về vận tải đường thủy, cũng như Thông tư số 13/2023 của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Hiệp định.

Bài viết liên quan